Có nên đầu tư thi công khung nhà thép hay không?

Dường như những hoài nghi về tính hiệu quả và độ bền vững của công trình thi công khung nhà thép đã dần được xóa bỏ. Khi loại hình xây dựng này đang trở nên thịnh hành, được nhiều người lựa chọn thay thế cho những công trình xây dựng kiểu truyền thống. Để hiểu chi tiết hơn về loại hình xây dựng độc đáo này, hãy tham khảo nội dung bài viết dưới đây.

Thế nào là khung nhà thép?

Xuất hiện trên thế giới từ những năm 1960, nhưng tại Việt Nam, khái niệm thi công khung nhà thép có vẻ còn khá mới lạ.

Hiểu một cách đơn giản, khung nhà thép (hay còn gọi là nhà tiền chế) là loại hình nhà được cấu kiện bằng thép, lắp đặt và chế tạo theo bản vẽ kiến trúc và kỹ thuật đã định sẵn. Sau đó được vận chuyển ra công trường để thi công và lắp đặt.

Khung nhà thép thường được sử dụng làm nhà kho, phân xưởng, văn phòng, siêu thị, thậm chí cả nhà ở.

phong kham 60

Thi công khung nhà thép có những ưu điểm gì?

Trên thực tế đã có rất nhiều công trình thử nghiệm với loại hình xây dựng khung nhà thép, từ đó thấy rõ hơn những ưu điểm vượt trội của nó so với xây nhà bằng bê tông, gạch đá…Cụ thể như:

Tiết kiệm chi phí và thời gian thi công

Một trong những lý do khiến thi công khung nhà được ưa chuộng và lựa chọn là hỗ trợ tiết kiệm hiệu quả chi phí và thời gian. Thay vì xây dựng một công trình nhà ở theo kiểu truyền thống tốn rất nhiều thời gian, công sức với lượng công nhân lớn và khối lượng vật liệu khổng lồ. Thì thi công khung nhà thép là một lựa chọn lý tưởng.

Với khung nhà thép thì phần khung là quan trọng và chủ chốt nhất, sau khi làm xong thì việc lắp ghép các vật liệu cho bề mặt xung quanh là điều đơn giản và nhanh chóng. Đặc biệt, với những hộ gia đình có thu nhập mức thấp thì thi công khung nhà là một lựa chọn không thể đúng đắn và sáng suốt hơn. Bởi, dự trù chi phí cho việc xây dựng khung nhà thép có thể  giảm từ 25 – 30% chi phí so với các loại hình xây dựng thông thường khác.

Khả năng mở rộng không gian

Theo nhận định của các kiến trúc sư, thi công khung nhà giúp tối ưu diện tích không gian lên đến 20% so với việc sử dụng chất liệu bê tông cốt thép để xây dựng. Bởi loại hình này đã giải phóng được diện tích của cột bê tông, hỗ trợ giúp nới rộng không gian sống.

Độ bền vượt trội

Khung nhà thép được đánh giá cao về tiêu chuẩn chất lượng, không bị hoen rỉ, cong vênh. Đặc biệt việc sử dụng thêm tấm cemboard của nhà khung thép mang lại khả năng chống chịu mọi điều kiện thời tiết như nóng, ẩm, mối mọt hiệu quả.

Thông thường, mỗi công trình thi công khung nhà thép có tuổi thọ kéo dài trên 50 năm. Chính vì vậy, lựa chọn khung nhà thép là lựa chọn hoàn hảo mang đến sự kiên cố và bền vững nhất.

Kết cấu linh hoạt và dễ dàng tái sử dụng

Điểm đặc biệt và khác biệt khi thi công khung nhà thép là sự linh hoạt. Do được sản xuất thành các chi tiết tách rời. Nên công trình dễ dàng di chuyển bằng cách tháo dời và lắp ghép lại. Trường hợp bạn muốn thay đổi vị trí thi công hay thay đổi cấu trúc nhà ở thì hoàn toàn có thể tháo gỡ một cách nhanh gọn. Sau đó tiến hành lắp lại mà không tốn thêm chi phí và thời gian để xây dựng công trình mới.

Ngoài ra, khi bạn không có nhu cầu sử dụng hoặc tái sử dụng có thể thanh lý để giải tỏa mặt bằng một cách dễ dàng mà không lo bị lỗ vốn.

phong kham 38

Quy trình thi công khung nhà thép

Nếu như công trình bằng bê tông cốt thép truyền thống phức tạp với các bước lắp ráp dựng cốt pha, cốt thép, đổ bê tông… thì ngược lại, thi công khung nhà thép chỉ với vài bước cơ bản và đơn giản sau:

Bước 1: Thi công nền móng, lắp đặt bulong chờ

Bước này tương tự khi làm nhà bằng bê tông cốt thép nhằm đảm bảo sự chắc chắn và vững chắc cho công trình. Có thể lựa chọn móng đơn, móng băng hoặc móng cọc tùy theo kết cấu công trình.

Điều cần lưu ý ở bước này là định vị chính xác bulong neo bộ khung thép để chờ các bước tiếp theo.

Với nền đất, cát, thi công khung nhà thép cần định vị các vị trí khung trụ, khoan xuống nền đất, sau đó liên kết hệ khung dầm và đặt tấm sàn.

Bước 2: Lắp dựng khung thép và hệ bao che

Sử dụng hệ thống khung thép đã được sản xuất sẵn tại xưởng và tiến hành lắp ghép dưới sự hỗ trợ của máy móc, cần cẩu.

Các cấu kiện thép sẽ được tiếp nối với nhau nhờ hệ thống bulong chịu lực, đảm bảo an toàn cho ngôi nhà.

Bước 3: Hoàn thiện nhà khung thép

Sau cùng là bước hoàn thiện hệ thống điện, nước, thông gió và tường ngăn cho căn nhà.

Thông thường, khung nhà thép sẽ sử dụng các tấm xi măng ốp tường, lát nền…

Ngoài ra, gia chủ có thể tùy nhiều loại khác theo nhu cầu của mình.

DSC08844

Có thể thấy rằng, thi công khung nhà là sự lựa chọn tuyệt vời cho các công trình hiện đại ngày nay. Tuy nhiên, muốn đảm bảo được chất lượng công trình cũng như chất lượng dịch vụ, việc lựa chọn đơn vị thi công uy tín là điều cần thiết.

Công ty TNHH thương mại và công nghệ Linh Anh tự hào là đơn vị thi công xây dựng nhà khung thép, nhà thép tiền chế uy tín, thương hiệu lâu năm trên thị trường hiện nay.

Quý khách hàng có nhu cầu thi công khung nhà thép hãy liên hệ ngay với chúng tôi sannhelinhanh.com để được giải đáp trong thời gian sớm nhất.

Các tin liên quan

Bản đồ Zalo Messenger Gọi ngay
Gọi ĐT tư vấn ngay
Chat ngay qua Messenger
Chat ngay qua Zalo
Xem bản đồ chỉ đường