Quy trình xây dựng khung nhà thép, ưu và nhược điểm

Trong xây dựng những năm gần đây, nhà khung thép đã trở nên rất quen thuộc. Đây là loại nhà có kết cấu từ thép được chế tạo sẵn và kiểm tra kỹ lưỡng về chất lượng trước khi đưa ra lắp đặt tại công trường. Loại nhà này thường được làm nhà xưởng, nhà kho, văn phòng…Tuy nhiên, quy trình thi công hay ưu điểm của loại nhà này thì không phải ai cũng hiểu rõ. Cùng tìm hiểu rõ hơn về quy trình xây dựng khung nhà thép qua bài viết sau.

Ưu điểm của nhà khung thép

Nhà khung thép hiện đang là xu hướng nhà mới và được yêu thích hiện nay. Có rất nhiều ưu điểm với mẫu nhà này như:

Tiết kiệm chi phí

So với một dự án sử dụng bê tông cốt thép thì chi phí xây dựng một dự án bằng thép sẽ thấp hơn rất nhiều. Bằng việc tiết kiệm vật liệu tại những khu vực ít chịu lực, chi phí xây dựng chung sẽ được giảm đáng kể.

Dễ dàng tạo hình

Những ý tưởng trang trí nhà độc đáo của bạn đều có thể thực hiện được với nhà khung thép. Vật liệu bằng thép sẽ bền và dễ dàng tạo hình hơn so với các vật liệu khác như bê tông hay gỗ.

phong kham 4

Thời gian thi công ngắn

Giai đoạn thi công móng, nền nhà và sản xuất các kết cấu thép tại xưởng có thể làm cùng nhau nên thời gian thi công được rút ngắn. So với xây nhà bê tông cốt thép thì thời gian thi công ngắn hơn rất nhiều.

Kết cấu gọn nhẹ

Khác với các chất liệu như bê tông hay gỗ, khung thép sẽ tiết kiệm không gian hơn rất nhiều. Vì vậy, ngôi nhà khung thép sẽ nhỏ, gọn hơn. Mẫu nhà này sẽ phù hợp với những người hiện đại yêu thích sự tối giản.

Có khả năng chống ẩm cao

Nhờ sử dụng hệ thống mái mối đứng nên khung nhà thép có khả năng thoát nước tốt. Nước sẽ được thoát qua ống thoát nước và diềm mái.

Nhược điểm của nhà khung thép

Ưu điểm của việc xây dựng nhà khung thép thì ai cũng biết. Tuy nhiên, cũng có một vài nhược điểm với nhà khung thép.

Do khí hậu nước ta là nhiệt đới ẩm gió nồm độ ẩm cao, cho nên chất liệu bằng thép rất dễ bị ăn mòn. Đặc biệt với một số nơi hay xảy ra xâm thực thì xây dựng nhà khung thép không hề khả quan.

Tuy là thép không bén lửa nhưng khả năng chịu nhiệt lại thấp. Nhiệt độ lên đến 500 – 600 độ C, thép sẽ chuyển sang thể dẻo, mất đi khả năng chịu lực. Kết cấu chung sẽ dễ bị sụp đổ theo.

Để tăng khả năng chịu lửa, chống gỉ cho nhà thép sẽ tốn chi phí hơn rất nhiều

phong kham 5

Quy trình xây dựng khung nhà thép

So với quy trình thi công của nhà bê tông cốt thép, thì xây dựng khung nhà thép đơn giản hơn rất nhiều.Tuy nhiên, quá trình thi công cũng phải thực hiện theo quy trình nghiêm ngặt.

Bước 1: Thiết kế

Trước khi bắt tay xây dựng nên bất cứ công trình nào thì đều phải lên kế hoạch cho bản thiết kế chi tiết. Nhà khung thép cũng không ngoại lệ.

Nhiệm vụ thiết kế sẽ được giao cho kiến trúc sư. Họ sẽ dựa vào đặc điểm cũng như nhu cầu sử dụng để vẽ bản thiết kế chi tiết.

Bước 2: Thi công phần nền móng và lắp đặt bu lông chờ

Cũng giống như nhà bê tông cốt thép, để ngôi nhà có thể đứng vững, thì cần phải có móng nền vững chắc. Cho nên, sau khi đã có bản thiết kế, chúng ta sẽ tiến hành thi công phần móng nền. 3 loại móng nên thường gặp nhất đó là: Móng băng, móng đơn hoặc móng cọc.

Khi thi công móng cần phải lưu ý định vị chính xác những bu lông neo bộ khung thép để chờ các công đoạn tiếp theo.

phong kham 17

Bước 3: Tiến hành sản xuất các cấu kiện tại xưởng

Song song với bước thứ 2, quá trình gia công sản xuất các chi tiết kết cấu thép cũng được tiến hành tại xưởng. Nhờ có thể tiến hành độc lập và song song nên tiến độ thi công nhà khung thép sẽ nhanh hơn nhiều so với nhà bê tông cốt thép.

Bước 4: Lắp dựng khung kết cấu thép và hệ bao che

Sau khi hoàn thành các bước trên, quá trình lắp ráp sẽ được tiến hành với sự hỗ trợ của cần cẩu. Các cấu kiện sẽ được ghép với nhau nhờ hệ thống bu lông chịu lực đã được xác định ở bước thứ 2.

Bước 5: Lắp đặt hệ thống thông gió, điện, nước và hoàn thiện ngôi nhà

Để ngôi nhà hoàn thiện, bước cuối cùng sẽ là lắp đặt hệ thống điện, nước, thông gió. Cũng có thể lát nền, ốp tường để tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà.

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng, rất nhiều đơn vị xây dựng khung nhà thép ra đời.

Linh Anh với uy tín và kinh nghiệm 10 năm trong lĩnh vực xây dựng khung nhà thép.

Chúng tôi đã được các nhà thầu và đối tác đánh giá cao.

Nếu muốn xây dựng khung nhà thép. Hãy đến với Linh Anh để có những công trình chất lượng và hoàn hảo nhất.

Đơn vị thi công nhà khung thép tại Ninh Bình
Đơn vị thi công nhà khung thép tại Ninh Bình

Liên hệ với Linh Anh qua website: https://sannhelinhanh.com/ để nhận được sự tư vấn chuyên nghiệp.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ CÔNG NGHỆ LINH ANH

Hotline: 0976 889 678 – 0913 150 789

Văn phòng: Số 128A/1277 Đường Giải Phóng, Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội

Website: https://sannhelinhanh.com/

www.nhakhungthepdandung.com.vn

www.nhathepdandung.org

www.nhakhungtheptienche.com.vn

Các tin liên quan

Bản đồ Zalo Messenger Gọi ngay
Gọi ĐT tư vấn ngay
Chat ngay qua Messenger
Chat ngay qua Zalo
Xem bản đồ chỉ đường